jump to navigation

Bằng cấp có quan trọng khi tìm việc không? 09/06/2010

Posted by banghn in Cẩm nang nghề nghiệp.
Tags:
trackback
Quan niệm ngày nay đã khá khác ngày xưa. Hồi ấy, hồ sơ tìm việc nhất thiết phải có tấm bằng đại học thì mới mong có công việc tốt. Ngày nay, nhiều khi nhiều bạn trẻ chỉ mới tốt nghiệp trung cấp, hoặc chưa có bằng đại học, đã có mức lương cao hơn cả một bạn đã có bằng tốt nghiệp đại học loại tốt.

Hồ sơ tìm việc, hay còn gọi là CV, là cực kỳ quan trọng đối với những ai chưa có bằng cấp hoặc bằng không được “đẹp” lắm. Bạn phải thể hiện khả năng, kinh nghiệm và bản lĩnh của mình để lấp lại “chỗ trống” bằng cấp, và thuyết phục nhà tuyển dụng nhấc điện thoại mời bạn đến phỏng vấn.

Khi vào được vòng phỏng vấn, xem như bạn đã thành công bước đầu. Điều cốt lõi nhà tuyển dụng cần biết về bạn có thể tóm tắt như sau:
– Kiến thức chuyên môn: trình độ thực thụ cũng như những kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực bạn tìm việc.
– Kỹ năng có liên quan: khả năng làm việc của bạn, bạn cũng sẽ có khoảng 2 đến 3 tháng thử việc để hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng vốn có.
– Thái độ làm việc: cá tính, đạo đức của bạn có phù hợp với công việc và công ty hay không? Bạn tài giỏi chưa đủ, bạn phải có đạo đức, có cái tâm trong công việc.

Nếu bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng về kỹ năng, khả năng giải quyết vấn đề, kinh nghiệm làm việc, những thành công thực tế của bạn, ý chí chịu khó học hỏi thì bạn có thể yên tâm về khoản thiếu bằng cấp của mình.

Đây là một câu chuyện tình cờ chúng tôi biết được: Vì gia đình khó khăn, Nhàn, không thể học đại học. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nhàn xin đi học tiếng Anh và một lớp kế toán ngắn hạn. Song song với việc đi học, cô nộp đơn xin việc ở các công ty, sẵn sàng làm bất cứ công việc gì. Năm đó, một công ty vốn 100% nước ngoài cần một chân chạy giấy tờ kiêm làm sổ sách tài chính đã đồng ý nhận Nhàn. Sở dĩ Nhàn được nhận vì vốn tiếng Anh của Nhàn tuy không lưu loát nhưng có thể hiểu được những gì sếp muốn nói. Sếp của Nhàn chấp nhận việc đào tạo cô từ đầu, vì hãng này là một hãng lâu đời nên có hệ thống tài chính riêng. Vừa làm, vừa học, và với sự cố gắng học hỏi không ngừng, cô đã dần dần nắm vững tiếng Anh và các qui tắc tài chính phức tạp của công ty đó. Về sau, chính cô là người đứng ra lo công tác nhân sự. Số người cô phỏng vấn hầu hết có bằng cấp đại học, nhưng rồi cũng phải qua tay cô để được đào tạo gần như từ đầu.

Chúng tôi không có ý muốn khuyến khích bạn bỏ bê chuyện học hành và chạy theo các công việc thêm. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng: khi bạn thực sự muốn vươn lên, bạn có thể học được rất nhiều từ cuộc sống, vì ngoài ghế giảng đường, cuộc sống là trường học vô cùng thực tế và rộng lớn. Sự cố gắng, chịu khó mới chính là nhân tố giúp bạn thành công.

Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

Trên là bài viết từ  VieclamBank.

Còn với mình đi làm gần 3 tháng hiện giờ chưa ra trường, với công việc của mình lúc xin đi làm đúng chẳng cần giấy tờ bằng cấp gì nhiều. Nộp CV vào, gọi đi test xong tới phỏng vấn rồi làm.

Cách đây không lâu khi ký hợp đồng chính thức họ cũng không hỏi đên bằng cấp luôn…

Đến hôm nay viết đơn xin tạm nghĩ 1 tháng để làm luận văn, thế là họ hỏi “Em vẫn chưa ra trường ah..?” …

Bằng cấp là một chuyện nhưng bạn làm được cho họ không là một chuyện…! Thường trong các công ty nó chỉ đóng vai trò khi bạn làm hồ sơ thôi.  Chúc các bạn thành công…!

bloghnb

Comments»

No comments yet — be the first.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: